Ván ép Plywood – Quy trình sản xuất đúng chuẩn

Ván ép Plywood

Bên cạnh các loại gỗ ép công nghiệp như ván dăm, ván MDF, ván HDF thì ván ép Plywood là một trong những vật liệu được nhiều người lựa chọn ứng dụng trong trang trí và sản xuất nội thất.

Ván ép Plywood là gì?

Gỗ Plywood là gỗ công nghiệp được làm từ các tấm gỗ veneer mỏng có cùng kích thước và xếp chồng lên nhau. Các tấm gỗ này được sắp xếp vuông góc với nhau, liên kết chặt chẽ bằng keo Phenol hoặc keo Formaldehyde, sau đó được ép bằng máy ép thủy lực. Vậy nên kết cấu của Plywood rất chắc chắn.

""40cm,

Bước 2: Tách vỏ gỗ và tách thành tấm

Thân cây gỗ sau khi được đưa về nhà máy sẽ được bóc vỏ và cắt theo nhiều tấm có kích thước phổ biến là 1270x640x1.7mm với độ dày từ 1.7 đến 2.5cm

Bước 3: Sấy khô và phân loại

Các tấm gỗ sau khi đã được bóc sẽ đem sấy khô, phân loại những tấm đạt chất lượng để mang đi sản xuất thành các tấm Plywood.

"Quy

Bước 4: Ráp nối các tấm

Các tấm gỗ sau khi được lạng mỏng sẽ được ráp với nhau bằng máy móc chuyên dụng để tạo thành các tấm có kích thước lớn hơn.

Bước 5: Liên kết

Tiến hành lăn keo và xếp đan vuông góc các tấm gỗ theo chiều thớ gỗ để có thể tạo độ giằng, tránh cong vênh, nứt nẻ và co ngót theo nhiệt độ và độ ẩm.

Bước 6: Ép ván

Ban đầu, các tấm ván sẽ được ép sơ bộ để cố định trước, sau đó tiến hành ép nóng ở áp lực cao để các tấm có thể liên kết chặt chẽ với nhau.

Bước 7: Xử lý bề mặt

Tiến hành chà nhám đồng thời xử lý các bề mặt khác để có thể đảm bảo độ nhẵn, phẳng và tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của các loại ván ép Plywood

Ưu điểm của gỗ Plywood

Có thể khẳng định, ván ép Plywood là loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật:

Chất lượng vượt trội

Ván ép Plywood có khả năng chịu nước rất tốt, hạn chế được tình trạng cong vênh, trương nở. Bên cạnh đó, kết cấu của loại gỗ này cực kỳ chắc chắn, được làm từ các tấm gỗ tự nhiên lạng mỏng nên hạn chế được tình trạng co ngót, khả năng bám vít cực tốt.

Ưu điểm của gỗ Plywood
Ưu điểm của gỗ Plywood

Tính thẩm mỹ cao

Hiện nay Plywood được làm từ nhiều loại nguyên liệu gỗ tự nhiên khác nhau như gỗ óc chó, gỗ sồi trắng, gỗ tần bì… Đồng thời cốt ván còn được phủ thêm các bề mặt trang trí như tấm Laminates, Veneer, giấy trang trí nhúng keo Melamine. Chính vì vậy các loại gỗ Plywood có nhiều bề mặt khác nhau, như nhẵm bóng, sần, đa dạng về màu sắc, phong phú về hoa văn, phù hợp với nhiều không gian nội thất hiện nay.

Nhược điểm của ván ép Plywood

Do ván ép Plywood được làm từ gỗ tự nhiên nên sản phẩm này có khả năng kháng mối mọt thấp, cần phải xử lý gỗ thật kỹ lưỡng trước khi ép để có thể khắc phục được tình trạng này. Ngoài ra các nguyên liệu gỗ tự nhiên có giá thành khá cao nên các sản phẩm ván ép Plywood cũng có giá cao hơn so với các loại gỗ công nghiệp khác.

Ứng dụng của ván ép Plywood

Hiện nay, Plywood ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều không gian nội thất bởi các ưu điểm nổi bật. Loại ván ép này có thể sử dụng để sản xuất các đồ thất như: tủ quần áo, tab đầu giường, vách ngăn giường ngủ, bàn làm việc, kệ tủ sách…

"Ứng

Ván Plywood được sử dụng phổ biến hiện nay với quy trình sản xuất đúng chuẩn sẽ mang lại tuổi thọ lâu dài, tính thẩm mỹ cao. Hy vọng qua bài viết này của Mavina, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và những ưu nhược điểm nổi bật của loại gỗ này.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay