Ván ép Okal là gì? Những thông tin cần nắm rõ về ván ép Okal

Ván ép okal

Ván ép Okal hiện nay đang là vật liệu nội thất được sử dụng phổ biến để thiết kế đồ nội thất trong nhà ở, công ty, trường học… Dưới đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về loại vật liệu này.

Ván ép Okal là gì?

Hay còn được biết tới với nhiều tên gọi khác là ván ép PB (Particle Board), Chipboard, ván dăm. Đây là loại gỗ công nghiệp có thành phần chính được làm từ mùn cưa, vỏ cây, dăm gỗ hoặc các mẩu gỗ nhỏ… Ngoài ra nó còn được pha trộn thêm các thành phần khác là các loài thực vật chứa xenlulose như bã mía, rơm rạ, thân cây hay gai dầu… Tất cả những thành phần này sẽ được pha trộn với chất kết dính, chất phụ gia và ép tại áp suất, nhiệt độ cao để có thể tạo ra được thành phẩm.

"<yoastmark

Thành phần cấu tạo của ván ép Okal

Bên cạnh việc nắm rõ được vấn đề ván ép Okal là gì, bạn cần hiểu rõ về cấu tạo của vật liệu này để có thể lựa chọn được thành phẩm chính xác. Okal được cấu tạo chủ yếu từ 80% dăm gỗ, chất kết dính chiếm 9-10%, nước chiếm 6-10% và các chất phụ gia bao gồm (parangin, chất đông cứng…) chiếm khoảng 0.5%.

Thành phần cấu tạo của ván ép okal

Hiện nay, tùy từng nhu cầu và mục đích sử dụng, nhà sản xuất sẽ thay đổi chất kết dính phù hợp. Để tăng khả năng chống ẩm cho sản phẩm, nhà sản xuất thay thế chất kết dính UF bằng keo MUF (Melamine Urea Formaldehyde) hoặc nhựa Phenolic và để tăng khả năng chống cháy cho ván ép, nhà sản xuất sử dụng xi măng hoặc thạch cao. Ván ép Okal chống ẩm được cho thêm chất chỉ thị màu xanh và ván ép chống cháy được thêm chất chỉ thị màu đỏ để dễ dàng phân biệt với các loại ván ép Okal thường.

Ưu và nhược điểm của ván ép Okal

Ưu điểm

Như đã nhắc tới ở trên, ván ép Okal được làm từ nguồn nguyên liệu dồi dào nên có giá thành khá rẻ, thời gian gia công, sản xuất cũng rất nhanh chóng, sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn.

Bên cạnh đó, Okal còn được cấu tạo từ những mảnh dăm vụn kết hợp cùng chất kết dính nên có độ cứng chắc và độ bền cao. Vật liệu này phù hợp để sản xuất đồ nội thất với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như nội thất nhà ở, văn phòng, trường học hay khách sạn…

Đặc biệt, với khả năng chịu được trọng tải lớn, hạn chế cong vênh, co ngót, gỗ ván dăm được sử dụng phổ biến để làm đồ nội thất có sức chứa cao như tủ quần áo, giá đựng hay kệ tivi, kệ tài liệu.

Nhược điểm

Mật độ gỗ trong ván ép Okal kém hơn các dòng gỗ ván sợi như ván MDF, hay HDF nên khả năng cách nhiệt, cách âm không tốt bằng.

Ván ép Okal chỉ có thể sử dụng bề mặt trang trí như phủ giấy trang trí nhúng keo Melamine tăng tính thẩm mỹ mà không thể tạo hình trực tiếp trên bề mặt như gỗ tự nhiên.

Vì loại vật liệu này được cấu tạo từ dăm gỗ với kích thước đa dạng, không đồng đều nên tình trạng mẻ cạnh có thể xảy ra, gây ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của thành phẩm.

Ván ép Okal là loại vật liệu đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết này của Mavina, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại vật liệu này

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay