Ván ép MDF – Quy trình sản xuất ván ép MDF

Ván ép MDF

Hiện nay ván ép MDF đang trở thành vật liệu phổ biến, được nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế sử dụng để làm đồ nội thất. Vậy vật liệu này được tạo ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất qua bài viết này ngay nhé.

Ván ép MDF là gì?

Thực tế ván ép MDF hay còn được biết tới với tên gọi khác là ván MDF, có tên đầy đủ là Medium Density Fiberboard. Loại vật liệu này có thành phần chính là bột sợi gỗ chiếm khoảng 75%, chất kết dính là keo UF (Urea Formaldehyde) hoặc keo MUF chống ẩm (Melamine Urea Formaldehyde) chiếm khoảng 11-14%, còn lại là nước và chất phụ gia.

Ván ép MDF
Ván ép MDF

 

Quy trình sản xuất ván ép MDF

Dưới đây sẽ là quy trình sản xuất đầy đủ các bước để tạo nên được ván ép MDF đảm bảo chất lượng:

Thân cây gỗ thông, gỗ bạch đàn, gỗ cao su hay sồi… được mang về nhà máy, sau đó cắt khúc và bỏ vỏ để sẵn sàng cho việc sản xuất.

Sau khi các thân cây gỗ đã được bóc vỏ và cắt khúc tròn sẽ được băm thành các dăm gỗ nhỏ, dài xấp xỉ 20mm. Dăm gỗ lúc này sẽ được đổ vào các phễu dưới và trải qua quá trình sàng lọc, làm sạch. Các dăm gỗ có kích thước lớn hơn 40mm và nhỏ hơn 5mm sẽ được nhà sản xuất loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất. Các dăm gỗ đạt yêu cầu còn lại sẽ được đưa qua máy làm sạch và máu hút từ để loại bỏ kim loại.

Thân cây gỗ được mang về nhà máy
Thân cây gỗ được mang về nhà máy

Dăm gỗ sau khi đã trải qua nhiều quy trình làm sạch sẽ được hầm áp suất trong khoảng vài phút với nhiệt độ khoảng 160 độ C. Sau khi gỗ đã mềm ra, các dăm gỗ này tiếp tục được đưa vào máy nghiền.

Sau khi nghiền các dăm gỗ chúng ta sẽ thu về được các bột sợi gỗ. Tiếp tục thực hiện quy trình phủ keo thông qua một đường ống dẫn. Chất kết dính được nhà sản xuất sử dụng là keo UF (Urea Formaldehyde) đối với ván ép MDF thường; keo MUF (Melamine Urea Formaldehyde), MF (Melamine Formaldehyde) dành cho ván ép MDF có tính năng chống ẩm; thạch cao, xi măng cho ván có tính năng chống cháy.

Sau khi đã liên kết các sợi bột gỗ, công đoạn ép ván MDF sẽ được thực hiện. Đầu tiên, các tấm này sẽ được đưa qua máy ép, làm giảm độ dày và tạo độ ổn định cho tấm ván ép MDF. Sau đó, các cạnh được cắt biên và tấm ván này tiếp tục được đưa vào máy ép chính. Lúc này, chúng sẽ được ép với nhiệt độ và áp suất theo đúng quy định.
Sau khi đã được ép, các tấm ván ép MDF sẽ được cắt theo đúng chiều dài quy định và được đưa qua giàn quay làm mát ván, sau đó xếp lên kiện và để phẳng trong khoảng 24h. Công việc này sẽ giúp ván ổn định hơn.

Sau 24h đã được ổn định, các tấm ván sẽ được chà nhám, hiệu chỉnh và đánh bóng bằng giấy nhám có mật độ hạt tiêu chuẩn 150.

Ván ép MDF hiện nay đang ngày càng được sử dụng phổ biến và trở thành vật liệu không thể thiếu trong nhiều không gian sống, không gian làm việc. Hy vọng những thông tin Mavina vừa cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về quy trình tạo ra ván gỗ MDF.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay