Ván dăm công nghiệp – Giá rẻ, chất lượng tốt

Ván dăm công nghiệp

Ván dăm công nghiệp là loại vật liệu gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến, có giá thành rẻ, nhưng chất lượng ổn định, phù hợp với nhiều khách hàng Việt Nam.

Ván dăm công nghiệp là gì?

Ván dăm còn được nhiều người biết tới với tên gọi khác là ván Okal, Particle Board, Chip Board. Đây là loại ván gỗ công nghiệp có thành phần chính bao gồm khoảng 80% dăm gỗ hoặc các vụn gỗ, các chất kết dính bao gồm keo UF (urea formaldehyde), MUF (melamine urea formaldehyde) hoặc nhựa Phenolic chiếm 9-10%, nước chiếm 6-10% còn lại là các chất phụ gia chiếm khoảng 0.5%.

Ván dăm công nghiệp
Ván dăm công nghiệp

Quy trình sản xuất ván dăm công nghiệp

Thành phần chính của ván dăm là các dăm gỗ được băm nhỏ từ các thân cây gỗ công nghiệp ngắn ngày. Ngoài ra một số nhà sản xuất còn sử dụng phần thừa, phần vụn của gỗ trong quá trình sản xuất.

Bước 1: Thân cây gỗ sẽ được băm nhỏ

Các thân cây gỗ sau khi thu hoạch sẽ được mang về nhà máy để bóc vỏ và chia nhỏ thân cây thành nhiều khúc khác nhau. Sau đó chúng được mang đi băm thành những dăm gỗ nhỏ. Ngoài ra, một số phế phẩm của gỗ như các vụn gỗ hoặc mùn cưa… cũng được nhà sản xuất mang đi để băm thành những dăm gỗ.

Quy trình sản xuất ván dăm công nghiệp
Quy trình sản xuất ván dăm công nghiệp

Bước 2: Sấy khô

Sau khi đã được cắt nhỏ, các dăm gỗ sẽ được đưa vào khoang sấy khô để giảm độ ẩm có trong gỗ tự nhiên. Sau đó sẽ được sàng lọc để phân loại những dăm gỗ theo kích thước giống nhau.

Bước 3: Trộn chất kết dính

Sau khi đã được sàng thành những dăm gỗ giống nhau, chúng sẽ được trộn với các chất kết dính chuyên dụng, có thể là keo UF (melamine formaldehyde), MUF (melamine urea formaldehyde).

Bước 4: Ép

Bước tiếp theo để tạo nên ván dăm công nghiệp đó chính là ép dưới nhiệt độ và áp suất lớn để các dăm gỗ kết dính chặt chẽ với nhau. Sau đó được cắt thành những kích thước theo quy định.

Các loại ván dăm phổ biến

Hiện nay ván dăm được chia thành 3 loại là ván dăm thường, ván dăm chống ẩm và ván dăm chống cháy. Các nhà sản xuất đã thay thế keo UF (urea formaldehyde) thành keo MUF (melamine urea formaldehyde), nhựa Phenolic, hoặc PMDI (polymeric diphenylmethane diisocyanate) để tăng khả năng chống ẩm cho gỗ. Các loại ván dăm chống ẩm thường được nhà sản xuất thêm chất chỉ thị màu xanh để phân biệt với các loại ván dăm thường.

Các loại ván dăm phổ biến
Các loại ván dăm phổ biến

Bên cạnh đó, một số loại ván dăm công nghiệp còn được nhà sản xuất thêm thạch cao và xi măng để tăng khả năng chống cháy, được gọi là các loại ván dăm chống cháy. Nhà sản xuất thêm chất chỉ thị màu đỏ vào các loại ván dăm chống cháy để dễ dàng phân biệt với các loại ván dăm khác.

Kích thước của ván dăm công nghiệp

Các loại ván dăm hiện nay thường được cắt theo các khổ ván với kích thước tiêu chuẩn 1220 x 2440mm, 1830 x 2440mm; 1220 x 200mm với độ dày đa dạng như 9mm; 12mm; 18mm; 25mm; 33m. Tỷ trọng của ván dăm là 640 – 800 kg/m3. Dưới 640kg/m3 sẽ được coi là gỗ mềm, từ 640 – 800 kg/m3 là loại gỗ có độ cứng trung bình và trên 800kg/m3 là gỗ cứng.

Tùy thuộc vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn những loại ván dăm có kích thước, độ dày và tỉ trọng gỗ trung bình sao cho phù hợp.

Kích thước ván dăm công nghiệp
Kích thước ván dăm công nghiệp

Ván dăm được sử dụng phổ biến ở đâu?

Hiện nay, với công nghệ sản xuất hiện đại và tiên tiến, các loại gỗ ván dăm sẽ được phủ thêm một lớp trang trí lên trên bề mặt như giấy trang trí nhúng keo Melamine để tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ bề mặt của gỗ, thường được gọi là gỗ MFC (Melamine faced chipboard).

Đối với các loại gỗ MFC có cốt ván là gỗ dăm thường sẽ được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo đồ nội thất tại những vị trí khô thoáng, ở điều kiện nhiệt độ thường, không có độ ẩm. Chúng ta có thể bắt gặp loại gỗ này tại các thiết kế như vách ngăn văn phòng, kệ đựng hồ sơ, bàn ghế văn phòng, tủ quần áo…

Đối với các loại gỗ MFC có cốt ván là gỗ dăm chống ẩm sẽ được sử dụng phổ biến tại nhiều vị trí hơn như tủ bếp, tủ âm tường, tủ lavabo….

Nên mua ván dăm ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Gỗ công nghiệp, đặc biệt và ván dăm công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến trong không gian sống và làm việc của con người. Bạn cần lựa chọn được những loại gỗ chất lượng, thân thiện với môi trường để đảm bảo được độ bền của đồ nội thất và an toàn với chính bản thân bạn và những người xung quanh. Hiện nay do nhu cầu sử dụng loại gỗ này ngày càng tăng cao nên thị trường cũng xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Mavina hiện đang là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại gỗ công nghiệp chất lượng, trong đó có ván dăm.

Tất cả các sản phẩm tại công ty đều được thiết kế theo kích thước quy định, đồng thời đạt tiêu chuẩn E2, E1 với hàm lượng phát thải formaldehyde an toàn với sức khỏe của con người. Mavina luôn có trữ lượng hàng hóa lớn, sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, công ty hiện nay có hơn 100 bề mặt Melamine với nhiều màu sắc và vân gỗ đa dạng, giúp khách hàng có thể lựa chọn được nhiều bề mặt ván dăm phù hợp với đồ nội thất của gia đình.

Trên đây là một số thông tin về ván dăm công nghiệp mà Mavina muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm gỗ công nghiệp này.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay