Ván công nghiệp HDF và những thông tin có thể bạn chưa biết

Ván công nghiệp HDF

Ván gỗ công nghiệp HDF có những ưu điểm nổi bật, đang là vật liệu hoàn hảo giúp thay thế gỗ tự nhiên trong việc sản xuất đồ nội thất.

Gỗ công nghiệp HDF là gì?

HDF (high density fibreboard) là loại gỗ công nghiệp có tỷ trọng mật độ gỗ lớn. Loại gỗ này được làm từ các sợi bột gỗ đã được nghiền nhỏ từ các thân cây gỗ ngắn ngày, kết hợp cùng các chất kết dính và các chất phụ gia khác. Ván gỗ công nghiệp HDF có tỷ trọng gỗ trung bình từ 800 – 1040 kg/m3. Đây là loại gỗ công nghiệp có mật độ gỗ dày đặc, bịt kín các khoảng hở nên nó có khả năng chống ẩm, chống mối mọt và khả năng chịu lực tốt hơn so với các loại gỗ khác.

Hiện nay HDF được chia thành 2 loại là gỗ HDF chống ẩm và gỗ HDF thường. Các loại gỗ HDF chống ẩm đã được nhà sản xuất thay thế keo UF (urea formaldehyde) bằng keo MUF (melamine urea formaldehyde), MF (melamine formaldehyde) hoặc nhựa Phenolic. Các chất kết dính này giúp gỗ tăng khả năng chống ẩm. Nhà sản đã thêm chất chỉ thị màu xanh vào ván gỗ công nghiệp HDF chống ẩm để có thể phân biệt với các loại gỗ thường.

"<yoastmark

Hiện nay ván gỗ HDF có kích thước thông dụng là 1220 x 2440mm và 1830 x 2440mm, độ dày đa dạng từ 6 – 24mm, thích hợp sử dụng cho việc thiết kế nhiều đồ nội thất gỗ công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, gỗ HDF do tỷ trọng gỗ lớn và có khả năng chịu lực tốt nên thường được sử dụng làm cốt ván sàn gỗ công nghiệp.

Ưu và nhược điểm của ván công nghiệp HDF

Ưu điểm của ván gỗ HDF

Khả năng chịu trọng tải lớn

Ván công nghiệp HDF có tỷ trọng gỗ trung bình từ 800 – 1040 kg/m3 nên có độ cứng cao, từ đó giúp tăng cường khả năng chịu trọng tải lớn cho gỗ. Điều này phần nào giúp ích cho việc di chuyển hay làm giá treo, giá đựng đồ. Hiện nay các loại gỗ HDF được ứng dụng phổ biến trong việc làm kệ tủ, bàn trang điểm dính tường để tiết kiệm được diện tích tối đa cho các không gian chật hẹp.

"<yoastmark

Khả năng bắt vít tốt

Nhờ độ cứng cũng như khả năng chịu trọng lực tốt nên gỗ HDF sẽ có khả năng bắt vít tốt hơn so với các loại ván MDF. Hiện nay loại gỗ này được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế kệ đựng, giá treo đồ trên tường, bàn phấn treo tường…

Khả năng bắt vít tốt

 

Tính thẩm mỹ cao

Với đặc trưng của loại gỗ này là khá bóng mịn, bề mặt phẳng nên dễ dàng được phủ thêm một lớp trang trí lên bề mặt như giấy trang trí nhúng keo Melamine, tấm Laminates, tấm Veneer… Hiện nay trên thị trường có hàng trăm các loại bề mặt khác nhau đa dạng từ màu sắc cho tới các vân gỗ giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn cho đồ nội thất gỗ công nghiệp của gia đình.

Thân thiện với sức khỏe

Gỗ công nghiệp HDF thành phần chính là 80 – 85% các sợi bột gỗ tự nhiên, thành phần nhỏ còn lại là keo và các chất phụ gia nên loại gỗ này có thể coi là gỗ an toàn và thân thiện với sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, với một số loại ván gỗ công nghiệp HDF đạt tiêu chuẩn E2, E1 có hàm lượng phát thải formaldehyde trong ngưỡng an toàn, bạn hoàn toàn có thể an tâm về sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình.

"<yoastmark

Nhược điểm của ván công nghiệp HDF

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, ván gỗ HDF còn có một số nhược điểm sau đây:

Chỉ thi công ở dạng phẳng

Đối với các dòng ván công nghiệp HDF, các bạn sẽ không thể lựa chọn thi công bằng cách tạo hình hay uốn cong bởi đặc trưng của loại gỗ này là các sợi bột gỗ kết dính với nhau bởi keo kết dính nên sẽ khó gọt dũa mềm mại, tạo hình tỉ mỉ như các loại gỗ tự nhiên.

Có giá thành cao

Ván gỗ công nghiệp HDF là loại gỗ có giá thành cao bởi lẽ tỷ trọng gỗ trung bình cao, đồng thời có chứa 80 – 85% thành phần bột sợi gỗ.
Ván công nghiệp HDF là một trong những loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay với những ưu điểm và tính năng nổi trội. Khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm gỗ công nghiệp HDF

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay