Sàn gỗ công nghiệp có tốt không? Lựa chọn sao cho đúng?

Khả năng chống ẩm sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong không gian sống và làm việc của con người. Tuy nhiên vẫn nhiều người băn khoăn về sự an toàn của nó.

Để có thể giải đáp được vấn đề sàn gỗ công nghiệp có tốt không? chúng ta cần xét tới một số tiêu chí sau đây:

Khả năng chống ẩm

Trong quá trình sử dụng sàn gỗ công nghiệp, rất nhiều người luôn lo lắng về khả năng chịu nước, chống ẩm của sàn. Bởi lẽ, trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ rất khó để có thể phòng tránh được việc làm đổ nước hoặc bất kì một chất lỏng nào đó lên sàn, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Ngoài ra, sàn gỗ cũng chịu độ ẩm từ cả hai phía là bên dưới mặt đất và bên trên mặt sàn. Vì vậy sàn gỗ công nghiệp chất lượng bắt buộc phải là sàn gỗ có tính năng chống ẩm tốt.

Khả năng chống ẩm sàn gỗ công nghiệp
Khả năng chống ẩm sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay trên thị trường xuất hiện các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt với khả năng chống ẩm tuyệt vời. Với loại sàn này, bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề phồng rộp khi gặp nước. Bởi lẽ trong cốt ván sàn chống ẩm đã được sử dụng keo MUF (melamine urea formaldehyde), nhựa Phenolic thay thế cho keo UF (urea formaldehyde) thông thường. Đây đều là các chất kết dính giúp tăng khả năng chống ẩm cho sàn gỗ. Khả năng chống ẩm cũng là một trong những ưu điểm tuyệt vời của sàn gỗ công nghiệp so với gỗ tự nhiên.

Chỉ số chống mài mòn

Chỉ số chống mài mòn chính là tiêu chí tiếp theo bạn cần cân nhắc khi lựa chọn sàn gỗ chất lượng. Bởi lẽ, sàn nhà là nơi chúng ta đi lại thường xuyên, ngoài ra một số gia đình có trẻ nhỏ thường xuyên chơi trên sàn, vô tình các bé chơi đùa hoặc vẽ lên sàn nên dễ để lại các vết xước. Vì vậy khả năng chống mài mòn của sàn là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại sàn gỗ có chỉ số chống mài mòn khác nhau:

Tiêu chuẩn AC3 có độ chống mài mòn ổn định, thích hợp sử dụng cho các công trình dân dụng

Tiêu chuẩn AC4 có độ chống mài mòn tốt, thích hợp sử dụng cho các khu nhà làm việc, các khu văn phòng, nhà ở dân dụng

Tiêu chuẩn AC5 có độ chống mài mòn rất tốt, thích hợp sử dụng cho các khu vực văn phòng, công ty, nhà ở dân dụng, khu vực công cộng.

Nên lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp có chỉ số mài mòn AC3, AC4 hoặc AC5 để đảm bảo chất lượng.

Lượng phát thải formaldehyde

Sàn gỗ công nghiệp có tốt không còn phụ thuộc vào lượng phát thải khí formaldehyde. Thực tế, gỗ công nghiệp luôn chứa một lượng formaldehyde nhất định, tồn tại trong các chất kết dính. Lượng formaldehyde lớn có thể gây kích thích mắt và màng nhầy, làm người tiếp xúc chảy nước mắt và đau đầu.

Ngoài ra, nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp và có thể dẫn tới ung thư.

Nhằm hạn chế được tình trạng này, các quốc gia châu u đã đưa ra các tiêu chuẩn E2, E1, E0 để quy định lượng khí thải F có trong gỗ an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng:

Tiêu chuẩn E2: lượng phát thải formaldehyde > 0.124 mg/m³ không khí, hàm lượng trong ván khô lớn hơn 8.0mg/100g nhưng không vượt quá 30mg/100g.

Tiêu chuẩn E1: lượng formaldehyde không vượt quá 0.099ppm tức là sẽ ≤ 0.124 mg/m³ không khí

Tiêu chuẩn E0: lượng phát thải formaldehyde không vượt quá 0.055ppm

Sàn gỗ công nghiệp tốt phải là sàn gỗ công nghiệp an toàn với sức khỏe của người dùng, có hàm lượng phát thải formaldehyde đạt tiêu chuẩn E2, E1, E0.

Vì vậy khi lựa chọn mua sàn gỗ, bạn cần lưu ý về vấn đề này.

Tính thẩm mỹ cao

Bên cạnh những tiêu chí liên quan tới sức khỏe của người dùng và độ bền của sản phẩm, sàn gỗ công nghiệp tốt cũng cần phải có tính thẩm mỹ cao. Bởi lẽ, sàn nhà là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của không gian sống. Vì vậy bạn cũng cần lựa chọn những mẫu sàn gỗ đẹp mắt, phù hợp với không gian sống của mình để đem tới sự hoàn mỹ.

Sàn gỗ công nghiệp có tốt không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trên đây là một số chia sẻ của Mavina về những tiêu chí cơ bản để bạn có thể lựa chọn được một loại sàn gỗ chất lượng và phù hợp với không gian. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay