Melamine và Veneer. Sự khác nhau giữa giấy Melamine và Veneer

Melamine và veneer

Giấy Melamine và tấm Veneer là hai bề mặt có những ưu và nhược điểm nhất định hiện đang được sử dụng phổ biến cho bề mặt nội thất gỗ công nghiệp.

Hiểu thế nào về Melamine và Veneer

Giấy Melamine là gì?

Giấy Melamine là một lớp giấy trang trí đã được nhúng keo Melamine Urea Formaldehyde để phủ lên cốt ván dăm, ván HDF, ván MDF với mục đích tăng thêm tính thẩm mỹ và độ bền cho vật liệu. Đây là một loại nguyên vật liệu công nghiệp mới được nghiên cứu và áp dụng cho ngành công nghiệp sản xuất gỗ.

Melamine
Melamine

Tấm Veneer là gì?

Veneer là tấm ván gỗ đã được lạng mỏng từ các thân cây gỗ tự nhiên, có độ dày từ 0.3mm – 0.6mm được sử dụng để dán lên cốt ván dăm, ván HDF, ván MDF, ván Plywood để tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu. Trên thực tế, tấm Veneer ra đời trước giấy Melamine.

Tấm Veneer
Tấm Veneer

Sự khác biệt giữa Melamine và Veneer

Cấu tạo

Giấy Melamine

Giấy Melamine được làm từ một lớp giấy nền đã được in họa tiết và vân gỗ hoặc màu đơn sắc, các loại vân trang trí sau đó được ngâm tẩm trong các bồn chứa keo MUF (melamine urea formaldehyde) để tăng tính thẩm mỹ đồng thời bảo vệ bề mặt của sản phẩm. Do được sản xuất công nghiệp nên tính linh hoạt về thẩm mỹ của loại vật liệu này rất đa dạng.

Tấm Veneer

Veneer là một tấm bề mặt được lạng mỏng từ thân cây gỗ tự nhiên. Chính vì vậy các vân gỗ hay màu sắc của bề mặt này sẽ phụ thuộc vào loại gỗ được khai thác và có nét tự nhiên rất riêng biệt. Thông thường, các thân cây gỗ được lựa chọn làm Veneer hầu hết đều có tuổi đời lâu năm cho ra các vân gỗ rất đẹp và có giá thành cao.

Cấu tạo veneer
Cấu tạo veneer

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất của Melamine

Giấy Melamine là lớp giấy trang trí đã được in hoa văn, họa tiết, vân gỗ hoặc các vân trang trí sau đó đem đi ngâm tẩm trong keo MUF (melamine urea formaldehyde). Sau đó, tiếp tục trải qua các công đoạn sấy khô để bảo quản sử dụng.

Quy trình sản xuất Melamine
Quy trình sản xuất Melamine

Quy trình sản xuất của Veneer

Ban đầu các thân cây gỗ tự nhiên được dùng để lạng thành tấm Veneer sẽ được bóc lớp vỏ cây sần sùi để tạo sự đồng đều của bề mặt. Tiếp theo chúng sẽ được giữ nguyên khúc gỗ tròn (log gỗ) hoặc cắt làm đôi hoặc cắt phần tư (tùy thuộc theo từng phương pháp tạo veneer). Sau khi đã cắt xong, các khúc gỗ (log gỗ) sẽ được nhà sản xuất mang đi hấp hoặc luộc giúp gỗ mềm hơn, có tính đàn hồi giúp dễ dàng thao tác hơn trong quá trình sản xuất. Sau khoảng thời gian từ 12 tới 72 giờ, gỗ sẽ được mang đi để lạng thành những tấm gỗ mỏng chỉ dày từ 0.3mm – 0.6mm. Để hoàn thành công đoạn sản xuất, các tấm Veneer sẽ được mang đi sấy khô để tăng tính thẩm mỹ và giữ độ bền cho sản phẩm.

Tính thẩm mỹ

Giấy Melamine

Hiện nay, giấy Melamine đang là loại vật liệu hoàn thiện bề mặt cho các tấm gỗ công nghiệp. Với công nghệ sản xuất tân tiến và thiết kế hiện đại, bề mặt giấy Melamine hiện nay rất đa dạng và phong phú về màu sắc và họa tiết, từ màu đơn sắc cho tới vân gỗ, vân trang trí… Điều này giúp khách hàng có thêm được nhiều sự lựa chọn.

Tấm Veneer

Veneer được làm từ gỗ tự nhiên nên thể hiện được các vân gỗ mộc mạc, tự nhiên và màu sắc chân thực hơn so với các loại giấy Melamine. Hiện nay bề mặt trang trí này cũng rất đa dạng về vân gỗ, phong phú về màu sắc bởi trên thế giới có rất nhiều loại cây gỗ khác nhau. Mỗi một thân cây gỗ sẽ mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ khác nhau cho bề mặt Veneer.

Tính thẩm mỹ veneer
Tính thẩm mỹ veneer

Hoàn thiện bề mặt

Giấy Melamine

Lớp giấy Melamine được hoàn thiện bằng công nghệ hóa trơ nhựa giúp bảo vệ bề mặt, chống trầy xước hay phai màu, chống nước.

Tấm Veneer

Bề mặt Veneer sẽ được nhà sản xuất hoàn thiện bằng cách sơn PU, sơn vec-ni để tăng độ bóng cho sản phẩm hoặc sử dụng dầu lau gỗ để đa dạng màu sắc cho sản phẩm, tăng thêm tính thẩm mỹ và độ bền cho bề mặt.

Ứng dụng

Giấy Melamine

Với tính linh hoạt và đa dạng về màu sắc và các vân trang trí, giấy trang trí nhúng keo Melamine hiện nay được sử dụng để tạo bề mặt cho các loại gỗ công nghiệp như ván dăm, ván MDF, ván HDF…

Ứng dụng melamine trong nội thất
Ứng dụng melamine trong nội thất

Bề mặt Veneer

Bề mặt Veneer hiện nay được sử dụng phổ biến để phủ lên bề mặt của các sản phẩm gỗ công nghiệp như ván dán, ván ghép thanh.

Làm sạch bề mặt

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn chúng ta sẽ đôi lần vô tình khiến bề mặt nội thất gỗ công nghiệp bị bẩn. Đối với bề mặt Veneer, bạn sẽ rất khó để làm sạch bởi nó thực chất chỉ là gỗ tự nhiên nên sẽ không được sử dụng xăng, cồn hay hóa chất để lau chùi bề mặt. Nếu là các vết bẩn nhẹ, bạn có thể sử dụng một số phương pháp làm sạch bề mặt từ nguyên liệu tự nhiên như sử dụng nước trà xanh, sử dụng sữa bò…. Còn đối với các loại giấy Melamine, bạn vẫn có thể sử dụng xăng, cồn, hóa chất nhẹ nhàng để lau chùi bề mặt.

Độ bền

Veneer thực chất chỉ là một tấm gỗ lạng mỏng nên sẽ không chịu được nước, dễ bị sứt mẻ, được bảo vệ bề mặt bằng các loại sơn và dầu lau do đó cần bảo trì hàng năm để bảo vệ tính thẩm mỹ bên ngoài.

Ngược lại, giấy Melamine là giấy trang trí đã được phủ thêm một lớp bảo vệ bề mặt nên không cần phải bảo trì, chăm sóc hàng năm.

Giá thành

Như đã nhắc tới ở trên, giấy Melamine là lớp giấy thô đã được tạo vân trang trí, sau đó ngâm tẩm trong keo MUF, còn tấm Veneer được tạo thành từ các thân cây gỗ tự nhiên có màu sắc và vân gỗ đẹp mắt, do đó tấm Veneer sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại giấy Melamine.

Giấy Melamine hiện nay trên thị trường có giá khoảng vài chục tới vài trăm ngàn đồng. Tấm Veneer có giá thành từ vài trăm cho tới vài triệu đồng.

Trên đây là một số sự khác biệt giữa Melamine và Veneer mà Mavina muốn chia sẻ tới bạn đọc. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn những loại bề mặt phù hợp.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay