Melamine và laminates. Sự khác biệt giữa giấy Melamine và tấm Laminates

Melamine và Laminate

Melamine và Laminates là 2 loại bề mặt thông dụng nhất để dùng cho các sản phẩm gỗ công nghiệp. Để có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn bề mặt nào cho đồ nội thất thì trước tiên bạn cần phân biệt được rõ hai loại bề mặt này.

Tìm hiểu về Melamine và Laminates

Giấy Melamine là gì?

Giấy Melamine là một lớp giấy trang trí đã được nhúng keo Melamine Urea Formaldehyde để phủ lên cốt ván dăm, ván HDF, ván MDF nhằm tăng tính thẩm mỹ và tăng độ bền cho vật liệu.

Melamine
Melamine

Tấm Laminates là gì?

Tấm Laminates là từ viết tắt của loại vật liệu High Pressure Laminates (HPL) và Low Pressure Laminates (LPL) bao gồm 3 lớp là lớp Overlay, lớp giấy trang trí nhúng keo MUF và lớp giấy Kraft. Loại vật liệu này cũng dùng để phủ làm bề mặt cho các loại ván dăm, ván HDF, ván MDF nhưng có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn so với giấy Melamine.

Sự khác biệt giữa Melamine và Laminates

Cấu tạo

Giấy Melamine

Như đã nêu trên, giấy Melamine được làm từ một lớp giấy thô được tạo họa tiết vân gỗ hoặc màu đơn sắc hoặc các loại vân đặc biệt sau đó được ngâm tẩm trong các bồn keo MUF để tăng tính thẩm mỹ đồng thời bảo vệ bề mặt của sản phẩm.

Tấm Laminates

Tấm Laminates cấu tạo đầy đủ sẽ bao gồm 3 lớp, tuy nhiên tùy ứng dụng mà có thể lược bỏ lớp trên cùng Overlay:

Giấy Kraft: Đây là lớp dưới cùng của Lamintes bao gồm nhiều lớp giấy Kraft đã được ép nhiệt liên kết chặt chẽ dưới áp suất và nhiệt độ cao. Thực tế, độ dày của Laminates sẽ phụ thuộc vào số lượng lớp giấy này. Khi muốn tăng độ dày cho bề mặt thì chúng ta có thể tăng số lượng giấy Kraft này.

Tấm Laminate
Tấm Laminate

Lớp trang trí: Lớp trang trí có tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Lớp này thường là giấy melamine được tạo họa tiết bởi các màu sắc và vân gỗ đa dạng.

Lớp Overlay: Đây là lớp trên cùng của Lamintaes và cũng là lớp bảo vệ của bề mặt sản phẩm giúp hạn chế trầy xước, tăng khả năng chống ẩm, chống hóa chất. Lớp Overlay có thể làm từ nhựa trong hoặc lớp nhôm oxit.

Cũng chính nhờ có phần cấu tạo này nên Laminates hiện nay có nhiều loại như:

Laminates thường (giấy kraft có màu nâu đen)

Laminates đồng lõi (giấy kraft đồng màu với giấy melamine)

Laminates post forming có thể uốn cong

Laminates chống xước (trong cấu tạo có lớp overlay)

Laminates Aluminium (bề mặt giấy melamine thay bằng aluminium)

Laminates bóng gương (bề mặt giống như gương soi)

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất của giấy Melamine

Giấy Melamine được tạo ra từ lớp giấy trang trí đã được in hoa văn, họa tiết hoặc các vân gỗ sau đó được ngâm tẩm trong keo MUF. Sau đó, tiếp tục trải qua các công đoạn sấy khô để bảo quản sử dụng.

Quy trình sản xuất Melamine
Quy trình sản xuất Melamine

Quy trình sản xuất của Laminates

Các lớp giấy Kraft (số lượng giấy Kraft tạo nên độ dày của tấm Laminates) được ngâm tẩm keo, lớp giấy trang trí nhúng keo MUF và lớp overlay sẽ được ép nén dưới nhiệt độ và áp suất lớn để tạo thành các tấm laminates thành phẩm.

Sau đó, người ta chà nhám bề mặt dưới của tấm Laminates để tạo độ nhám, tăng khả năng bám dính giữa bề mặt laminates với keo để liên kết với các tấm ván gỗ công nghiệp.

Hiện nay còn có các loại tấm Laminates được cải tiến khác như: laminates sử dụng giấy kraft đồng màu với giấy melamine, laminates sử dụng aluminium làm bề mặt thay cho giấy melamine.
(ảnh ứng dụng của laminates)

Ứng dụng

Hiện nay giấy melamine và tấm Laminates đều được sử dụng cho việc hoàn thiện bề mặt của tấm gỗ nội thất. Do tính thẩm mỹ và độ bền tốt hơn nên tấm Laminates thường được sử dụng làm phần cánh ngoài của tủ bếp, tủ quần áo, mặt bàn, bề mặt cửa gỗ.

Để tiết kiệm chi phí, người ta thường dùng ván gỗ công nghiệp phủ bề mặt Melamine đồng màu với phần cánh được làm từ tấm Laminates để hoàn thiện cho phần thùng tủ bếp, phần trong của tủ áo.

Ứng dụng tấm Laminates

Tấm Laminates còn được ứng dụng trong rất nhiều hoạt động quảng cáo khác như: làm hộp biển phát sáng, cắt CNC tạo chữ trang trí với Laminates Aluminium, trang trí ốp tường với dòng Laminates bóng gương tạo chiều sâu cho không gian mà lại tiết kiệm được chi phí so với sử dụng gương thật.

Đối với giấy Melamine, người ta còn sử dụng để làm bề mặt trang trí cho ván sàn gỗ công nghiệp.

Ưu điểm

Giấy melamine

Giấy melamine hiện nay vẫn là loại vật liệu hoàn thiện bề mặt cho các tấm gỗ công nghiệp thông dụng nhất bởi tính linh hoạt khi sản xuất, bởi giá thành sản phẩm thấp so với các loại bề mặt khác có trên thị trường như: Laminates, Acrylic, PVC, Veneer…

Trên thế giới có rất nhiều nhà nghiên cứu, sản xuất, in ấn giấy Melamine ấn tượng và xu hướng, tạo thành thời trang cho đồ nội thất.

Tấm lamintates

Tấm Laminates có cấu tạo từ nhiều lớp, có độ dày để có thể tạo được hiệu ứng bề mặt sâu, ấn tượng, đa dạng hơn rất nhiều so với giấy melamine.

Độ bền của tấm Laminates cũng giúp cho việc ứng dụng chúng vào làm phần bề mặt cánh tủ (nơi tay người sử dụng thường xuyên chạm vào, động vật nuôi trong nhà, hóa chất lau rửa tiếp xúc) cũng tốt hơn so với các loại vật liệu khác.

Đặc biệt, tấm Laminates có một ưu điểm vượt trội hơn so với giấy melamine đó chính là có thể uốn cong. Các loại Laminates post forming sử dụng loại keo đặc biệt do đó có độ dẻo cao nên có thể uốn cong và tạo hình phù hợp với nhiều đồ nội thất có hình dáng đặc thù.

(ảnh ưu điểm laminates post forming)

Nhược điểm

Giấy melamine

Giấy melamine rất mỏng, giòn và dễ vỡ vụn nên chỉ có thể ép lên bề mặt phẳng, không gồ ghề, không áp dụng để làm bề mặt với các đồ nội thất phức tạp.

Khả năng chịu mài mòn và chống xước của bề mặt Melamine này cũng kém hơn so với tấm Laminates.

Đồng thời giấy Melamine bắt buộc phải bảo quản trong kho lạnh, có nhiêt độ và độ ẩm quy định, thời gian để giấy Melamine có thể sử dụng chỉ từ 3-5 tháng, để lâu hơn sẽ bị chết keo, trong khi tuổi thọ của các tấm Laminates là 2 năm, có thể bảo quản trong kho hàng mà không yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm khắt khe.

Tấm Laminates

Hiện nay tấm Laminates thường có giá thành cao hơn so với các loại giấy melamine do cấu tạo phức tạp hơn. Đồng thời để phủ bề mặt Laminates lên gỗ công nghiệp cần sử dụng các máy móc hiện đại, keo dính chuyên biệt để đảm bảo bề mặt Laminates và cốt ván được liên kết tốt nhất, không bị tách lớp.

Trên thị trường hiện tại có thể phủ tấm Laminates lên cốt ván bởi máy ép nóng sử dụng keo sữa, máy ép nguội sử dụng keo PUR.

Bên cạnh đó, có rất ít nhà sản xuất có cung cấp đồng thời 2 loại vật liệu Laminates và giấy Melamine đồng màu để hoàn thiện đồng bộ cho các sản phẩm nội thất.

Giá thành

Từ cấu tạo sản phẩm, ta có thể thấy giấy Melamine chỉ đơn thuần là 1 lớp giấy cấu tạo nên, còn tấm Laminates có tới 3 lớp cấu tạo gồm nhiều lớp giấy Kraft, giấy Melamine, lớp overlay do đó tấm Laminates có giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại giấy melamine.

Tấm Laminates hiện tại trên thị trường có giá từ 100.000đ – 1.500.000đ. Giấy Melamine chỉ có giá dao động từ 30.000đ – 100.000đ.

Trên đây là một số sự khác biệt giữa bề mặt melamine và laminates mà Mavina muốn chia sẻ với bạn đọc. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được những loại bề mặt phù hợp nhất.

Bản quyền thuộc về Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay