Gỗ MDF phủ Melamine và MFC loại nào tốt hơn?

Gỗ MDF phủ Melamine và MFC loại nào tốt hơn

Gỗ MDF phủ Melamine – MFM và MFC – ván dăm phủ Melamine nổi bật với các tính năng như tính thẩm mỹ cao, khả năng chống ẩm, cách âm… Vậy gỗ MDF phủ Melamine và MFC loại nào tốt hơn?

Hiểu thế nào về gỗ MDF phủ Melamine và MFC

Gỗ MDF phủ Melamine

Ván MDF phủ Melamine hay còn được gọi là MFM (melamine faced MDF). Loại gỗ công nghiệp này có cấu tạo bao gồm 2 phần là cốt ván gỗ MDF và được phủ thêm một lớp giấy trang trí nhúng keo Melamine lên bề mặt. Gỗ MDF được làm từ các sợi bột gỗ đã được nghiền nhỏ từ các thân cây gỗ ngắn ngày cùng các chất kết dính và các chất phụ gia.

Gỗ MDF phủ melamine
Gỗ MDF phủ melamine

Hiện nay, MFM đang được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế đồ nội thất gỗ công nghiệp trong không gian sống và không gian làm việc.

Gỗ MFC là gì?

MFC (melamine faced chipboard) là gỗ công nghiệp được làm từ cốt ván dăm và phủ lên bề mặt lớp giấy trang trí nhúng keo Melamine. Ván dăm thường có cấu tạo bao gồm khoảng 80% dăm gỗ, chất kết dính chiếm khoảng 9-10%, nước chiếm 6-10%, chất phụ gia chiếm 0.5%.

Gỗ MFC là gì
Gỗ MFC là gì

Gỗ MDF phủ Melamine và MFC loại nào tốt hơn?

Từ phần giới thiệu bên trên, có lẽ khách hàng đã phần nào trả lời được câu hỏi gỗ MDF phủ Melamine và MFC loại nào tốt hơn?

Nhìn chung, các loại gỗ MDF phủ giấy trang trí nhúng keo Melamine và MFC đều có những ưu điểm nổi bật như:

Tính thẩm mỹ cao: Hiện nay bề mặt giấy trang trí nhúng keo Melamine được sản xuất và thiết kế trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến nên đa dạng về màu sắc và các vân gỗ. Trên thị trường có hàng trăm bề mặt Melamine từ màu đơn sắc cho tới các vân gỗ giúp mang tới cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp với không gian của gia đình, nơi làm việc.

Khả năng chống mối mọt: Các loại gỗ công nghiệp đã được trải qua nhiều quy trình sản xuất, xử lý đồng thời có thêm các chất kết dính (mối mọt không ưa mùi của các loại keo) nên sẽ hạn chế được tối đa tình trạng mối mọt so với các loại gỗ tự nhiên.

Khả năng chống ẩm tốt: Hiện nay các nhà sản xuất đã phát triển thêm dòng gỗ MFM và MFC chống ẩm, được sử dụng keo MUF (melamine urea formaldehyde) hoặc nhựa Phenolic thay thế cho keo UF (urea formaldehyde) nên khả năng kháng ẩm tốt hơn các loại gỗ thông thường.

Gỗ MDF phủ Melamine và MFC loại nào tốt hơn
Gỗ MDF phủ Melamine và MFC loại nào tốt hơn

Cốt ván MDF phủ Melamine được làm từ các bột sợi gỗ kết hợp cùng chất kết dính nên sẽ mịn và kín, khó bị ngấm nước và có khả năng chịu lực tốt hơn so với các loại gỗ MFC. Ngoài ra, với các loại gỗ MFM và MFC chống ẩm cũng sẽ có chất lượng tốt hơn so với các loại gỗ thông thường. Bởi lẽ các loại gỗ công nghiệp chống ẩm sẽ được thay thế từ keo UF (urea formaldehyde) bằng keo chống ẩm MUF (melamine urea formaldehyde) hoặc nhựa Phenolic. Cốt ván nhập từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới như Panel Plus, VECO, Dongwha, Daiken, Vanachai cũng sẽ tốt hơn so với các loại gỗ nhập từ Trung Quốc. Có thể nói, tùy thuộc vào xuất xứ, cấu tạo và từng loại chất kết dính mà chất lượng của từng loại gỗ cũng sẽ khác nhau.

Chất lượng cũng ảnh hưởng tới giá thành của từng loại gỗ công nghiệp. Hiện nay trên thị trường, gỗ MFC có giá thành rẻ hơn so với các loại ván MDF phủ Melamine – MFM. Giá của hai loại gỗ này thường sẽ chênh lệch khoảng 20 – 30%.

Gỗ MDF phủ Melamine và MFC đều có những đặc điểm thẩm mỹ cũng như các tính năng chống ẩm, chống cong vênh, mối mọt rất tốt. Tùy thuộc vào từng mục đích và điều kiện của bản thân mà khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm gỗ công nghiệp phù hợp.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay