Gỗ MDF gây ung thư? Hiểu đúng để sống khỏe!

Ván MDF gây ung thư do đâu

Ván MDF hiện nay được sử dụng khá nhiều trong không gian nội thất bởi chúng có tính thẩm mỹ cao cùng những ưu điểm vượt trội, khắc phục được nhược điểm của gỗ tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay đang có một số thông tin cho rằng, gỗ MDF gây ung thư. Vậy sự thật là thế nào?

Gỗ MDF là gì?

Gỗ MDF được biết tới là loại gỗ công nghiệp được làm từ các sợi gỗ đã được nghiền nhỏ. Chúng được liên kết với nhau bởi các chất kết dính như UF (urea formaldehyde), MUF (melamine urea formaldehyde), nhựa Phenolic hoặc PMDI (Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate) sau đó ép dưới nhiệt độ và áp suất lớn để tạo ra được các tấm ván MDF.

Ván MDF
Ván MDF

Ván MDF gây ung thư là do đâu?

Thực tế, gỗ công nghiệp MDF gây ung thư là do nồng độ phát thải khí formaldehyde trong chất kết dính quá lớn gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Nếu tích tụ trong thời gian dài có thể dẫn tới việc bị một số bệnh lý về hô hấp hoặc ung thư.

Formaldehyde đã được tổ chức Y tế Thế giới liệt kê vào loại hóa chất độc hại với sức khỏe của con người. Khi tiếp xúc quá lâu với chất này trong thời gian dài với hàm lượng cao sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, hệ hô hấp, bạch cầu và thậm chí còn có thể gây ung thư.

Ván MDF gây ung thư do đâu Chính vì vậy các nước châu u và châu Mỹ đều đưa ra những yêu cầu, tiêu chuẩn một lượng formaldehyde nhất định có trong gỗ công nghiệp mà vẫn an toàn cho người sử dụng. Đối với tiêu chuẩn E1, lượng formaldehyde phát thải không được vượt quá 0.099ppm tức là sẽ ≤ 0.124 mg/m³ không khí. Còn đối với tiêu chuẩn E2, lượng formaldehyde phát thải > 0.124 mg/m³ không khí, hàm lượng trong ván khô lớn hơn 8.0mg/100g nhưng không vượt quá 30mg/100g. Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn như E0 (≤0.055ppm) và SE0 (≤0.035ppm). Khi các tấm ván gỗ MDF đạt tiêu chuẩn từ E2 cho tới SE0 thì sẽ hạn chế được lượng phát thải formaldehyde và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Làm thế nào để loại bỏ các loại gỗ MDF gây ung thư?

Thực tế hiện nay một số nhà sản xuất không uy tín sử dụng loại keo kết dính chất lượng kém, hoặc muốn giảm bớt chi phí sản xuất nên thường tăng lượng keo kết dính để giảm khối lượng bột sợi gỗ nên nồng độ formaldehyde phát thải ra còn khá cao. Vì vậy thị trường vẫn tồn tại một số loại gỗ MDF có khả năng gây ung thư cao. Vậy làm thế nào để loại bỏ được các loại gỗ này cho đồ nội thất xung quanh chúng ta?

Cách loại bỏ gỗ MDF gây ung thư

Đặc điểm đặc trưng của hợp chất formaldehyde chính là có mùi cay xộc và rất cay mắt. Vì vậy đối với các loại gỗ có hàm lượng formaldehyde lớn, dùng trong thời gian dài sẽ có khả năng gây ung thư sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đồng thời, trong quá trình lựa chọn gỗ MDF cho đồ nội thất của gia đình hay không gian làm việc, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp, nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu. Nên mua những loại gỗ MDF đạt tiêu chuẩn E2, E1, E0 hoặc SE0 để đảm bảo lượng formaldehyde trong ngưỡng an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp gỗ công nghiệp MDF với chất lượng và giá cả khác nhau. Công ty Mavina được biết tới là một trong những đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các loại gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E2, E1 với hàm lượng formaldehyde an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Vui lòng liên hệ hotline 1900.633.488 để được tư vấn chi tiết.

Bản quyền thuộc về Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay