Gỗ MDF có tốt không? Hiểu đúng để chọn đúng

Lựa chọn được loại gỗ MDF tốt vừa giúp tăng độ bền cho đồ nội thất vừa an toàn cho người sử dụng.

Gỗ MDF – Loại gỗ công nghiệp được ưa chuộng hiện nay

Gỗ MDF là chữ viết tắt của Medium Density Fiberboard, loại tấm ván sợi ép có tỷ trọng mật độ gỗ trung bình. Loại gỗ này có thành phần chính là sợi bột gỗ được làm từ các thân cây gỗ ngắn ngày chiếm 75%, chất kết dính chiếm 11-14%, còn lại là nước và chất phụ gia. Tỷ trọng gỗ của các tấm ván MDF từ 450 – 800kg/m3.

Ván MDF
Ván MDF

Gỗ MDF có hai loại là gỗ MDF thường và gỗ MDF chống ẩm. Các nhà sản xuất đã thay thế keo UF (urea formaldehyde) bằng keo MUF (melamine urea formaldehyde) hoặc nhựa Phenolic. Đây đều là các loại keo có khả năng tăng khả năng chống ẩm cho các loại ván gỗ công nghiệp MDF. Đồng thời, MDF chống ẩm sẽ được thêm chất chỉ thị màu xanh để có thể phân biệt với các loại gỗ MDF thông thường.

Hiện nay, gỗ MDF được kết hợp với nhiều bề mặt trang trí khác nhau như tấm Veneer, giấy Melamine, tấm Laminates, PVC giúp mang lại tính thẩm mỹ cao cho đồ nội thất.

Gỗ MDF có tốt không?

Gỗ MDF có tốt không hiện nay đang là băn khoăn của rất nhiều gia chủ. Bởi lẽ vật liệu này được sử dụng phổ biến trong nhiều không gian. Nếu chẳng may bạn chọn phải sản phẩm kém chất lượng thì nó không chỉ có ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ hay độ bền của sản phẩm nội thất mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng.

Để có thể đánh giá được chính xác gỗ MDF có tốt hay không, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm cũng như tính chất của loại gỗ này. Gỗ MDF là loại gỗ ván sợi ép mật độ gỗ trung bình được làm từ các thân cây gỗ tự nhiên ngắn ngày như gỗ keo, gỗ cao su, bạch đàn….

Để sản xuất gỗ MDF, các loại nguyên liệu tạo nên loại gỗ này đã được rửa sạch và nghiền thành bột sợi gỗ kết hợp cùng với keo kết dính, các chất phụ gia và đem ép dưới áp suất lớn để tạo nên các tấm ván MDF theo tiêu chuẩn quy định.

Gỗ MDF có tốt không

Có thể nói, hiện nay gỗ MDF đang được đánh giá cao bởi có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Gỗ MDF có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt bởi có tỷ trọng gỗ từ 450 – 800kg/m3.

Gỗ MDF có giá thành rẻ do làm từ các sợi bột gỗ được nghiền từ các thân cây gỗ công nghiệp.

Đối với loại gỗ MDF lõi màu xanh, có khả năng chống ẩm rất tốt, thích hợp sử dụng trong những môi trường có độ ẩm cao.

Độ bền của gỗ MDF có thể lên tới 10 năm, thậm chí 15 năm nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách.

Gỗ MDF hiện nay thường được phủ thêm bề mặt trang trí như tấm Laminates, giấy Melamine, Veneer nên rất phong phú và đa dạng về màu sắc cũng như vân gỗ.

Qua những ưu điểm của gỗ MDF mà Mavina vừa giới thiệu, có lẽ bạn đọc đã có câu trả lời cho mình về việc gỗ MDF có tốt không. Tuy nhiên để đảm bảo sản phẩm gỗ MDF tốt, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những loại gỗ MDF đạt tiêu chuẩn E1, E2 với hàm lượng phát thải khí formaldehyde trong ngưỡng an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ của Mavina về vấn đề gỗ MDF có tốt không? Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn lựa chọn được một loại gỗ tốt nhất cho gia đình mình.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay