Gỗ MDF có mấy loại? Phân biệt từng loại gỗ MDF

Các loại gỗ MDF

Gỗ MDF là loại gỗ công nghiệp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn chưa thực sự nhiều người trả lời được câu hỏi gỗ MDF có mấy loại và đặc điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng Mavina tìm hiểu qua bài viết này.

Tìm hiểu tổng quát về gỗ MDF

Gỗ MDF hiện nay là loại gỗ được làm từ các cây gỗ công nghiệp ngắn ngày, sau đó được nghiền tạo thành các sợi gỗ nhỏ, bột gỗ. Các sợi gỗ, bột gỗ này sẽ được liên kết với nhau bằng các chất kết dính, chất phụ gia và ép dưới áp suất lớn để tạo nên các tấm gỗ MDF.

Các loại gỗ MDF
Các loại gỗ MDF

Gỗ MDF có mấy loại?

Hiện nay, gỗ MDF có hai loại là gỗ MDF chống ẩm, gỗ MDF thường, gỗ MDF chống cháy. Tùy thuộc vào từng loại chất kết dính mà các sản phẩm gỗ MDF sẽ có những đặc tính khác nhau.

Gỗ MDF thường

Gỗ MDF thường là loại gỗ được làm từ các sợi gỗ nhỏ và sử dụng chất kết dính là keo UF (urea formaldehyde) để liên kết các sợi gỗ, tạo nên các cốt ván MDF.

Gỗ MDF thường
Gỗ MDF thường

Gỗ MDF chống ẩm

Gỗ MDF chống ẩm sẽ được các nhà sản xuất sử dụng chất kết dính là keo MUF (melamine urea formaldehyde), nhựa Phenolic hoặc PMDI (Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate) thay vì sử dụng keo UF thông thường. Sản phẩm này sẽ được nhà sản xuất thêm chất chỉ thị màu xanh để phân biệt với gỗ MDF thường. Đồng thời ngoài thị trường, gỗ MDF có khả năng chống ẩm tốt cũng có giá thành cao hơn so với các loại tấm ván MDF thông thường.
Hiện nay, các loại MDF chống ẩm thường có độ dày phổ biến: 2.5mm; 5.5mm; 6mm; 7mm; 8mm; 12mm; 15mm; 17mm; 18mm và 22mm. Kích thước của các loại MDF chống ẩm hiện nay cũng khá phổ biến với 3 loại kích thước: 1220x2440mm; 1220x3050mm; 1830x3660mm.

Gỗ MDF chống ẩm
Gỗ MDF chống ẩm

Gỗ MDF chống cháy

Gỗ MDF chống cháy được các nhà sản xuất cho thêm phụ gia là thạch cao, xi măng vào để tạo nên đặc tính chống cháy cho tấm ván. Trên thực tế, tấm ván có nguồn gốc từ gỗ nên vẫn sẽ cháy khi tiếp xúc nguồn nhiệt, nguồn lửa trong thời gian dài. Nhưng khi có thêm các phụ gia này vào, gỗ MDF chống cháy sẽ có thời gian bắt lửa lâu hơn, đặc biệt khi cháy sẽ không tạo nên ngọn lửa lớn.

Gỗ MDF chống cháy
Gỗ MDF chống cháy

Nên sử dụng loại gỗ MDF nào trong từng trường hợp?

Điều kiện môi trường có độ ẩm cao

Như đã nêu trên, các loại gỗ MDF chống ẩm được sử dụng chất kết dính là keo MUF, Phenolic hoặc PMDI nên có khả năng kết dính rất tốt giữa các sợi gỗ, tăng khả năng chịu lực, chống ẩm cho sản phẩm. Vì vậy đối với các không gian có độ ẩm cao như cánh cửa nhà tắm, kệ để đồ trong nhà tắm… bạn nên lựa chọn các loại gỗ MDF chống ẩm.

Điều kiện môi trường thông thường

Thực tế các loại tấm ván gỗ công nghiệp MDF thường cũng có khả năng chịu lực và chất lượng rất tốt. Vì vậy đối với một số đồ nội thất được sử dụng trong nhà, có điều kiện độ ẩm ở mức trung bình hoặc lí tưởng thì bạn có thể sử dụng gỗ MDF thông thường để vừa tiết kiệm chi phí lại có thể đảm bảo được đầy đủ công năng sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện thì vẫn có thể sử dụng gỗ MDF chống ẩm để mang lại chất lượng tuyệt vời, độ bền cao cho các sản phẩm nội thất trong không gian sống và làm việc của mình. Gỗ MDF được xếp vào các loại gỗ công nghiệp phổ biến và được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng hiện nay.

Trên đây là giải đáp của Mavina về thắc mắc gỗ MDF có mấy loại? Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về từng loại gỗ và lựa chọn được cho mình loại sản phẩm phù hợp nhất với không gian sống và làm việc của bản thân. Khách hàng có thể liên hệ theo hotline: 1900.633.488 để được tư vấn chi tiết.

Bản quyền thuộc về Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay