Gỗ MDF có độc hại không? Hiểu sao cho đúng?

Gỗ MDF có độc hại không

Gỗ MDF vốn là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên vẫn nhiều người cảm thấy lo lắng về độ an toàn của loại gỗ này. Vậy thực sự gỗ MDF có độc hại không?

Gỗ MDF có độc hại không?

Gỗ MDF là loại gỗ công nghiệp được làm từ bột sợi gỗ, sau đó được liên kết với nhau bởi các loại chất kết dính. Thực tế nếu gỗ MDF có hàm lượng phát thải formaldehyde cao sẽ gây độc hại cho người sử dụng.

Gỗ MDF có độc hại không
Gỗ MDF có độc hại không

Formaldehyde được biết tới với tên gọi khác là Fomandehit hoặc formol không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay các hợp chất khác . Đây là hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi và có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng. Lượng chất này có thể tồn tại trong gỗ công nghiệp bởi trong các chất kết dính như UF (urea formaldehyde) và MUF (melamine urea formaldehyde) có chứa formaldehyde.

Đối với các sản phẩm gỗ MDF bị dư thừa chất formaldehyde thì sẽ có mùi khó chịu xộc thẳng vào mũi. Nếu trong điều kiện phòng kín, chúng ta sẽ có cảm giác khó thở và cay mắt. Đây cũng chính là cách dễ dàng nhất để bạn có thể nhận biết được hàm lượng phát thải formaldehyde có trong gỗ.

Tiêu chuẩn đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ MDF

Để có thể đánh giá được hàm lượng formaldehyde có trong gỗ MDF là an toàn với sức khỏe con người, các nước châu u và Nhật Bản đã đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt và phân theo từng tiêu chuẩn từ E2, E1, E0 và SE0. Như vậy với các loại gỗ MDF nói riêng và gỗ công nghiệp nói chung, khi đạt tiêu chuẩn từ E2 sẽ an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Tiêu chuẩn E2: lượng phát thải formaldehyde > 0.124 mg/m³ không khí, hàm lượng trong ván khô lớn hơn 8.0mg/100g nhưng không vượt quá 30mg/100g.

Tiêu chuẩn E1: lượng formaldehyde không vượt quá 0.099ppm tức là sẽ ≤ 0.124 mg/m³ không khí

Tiêu chuẩn E0: lượng phát thải formaldehyde không vượt quá 0.055ppm

Tiêu chuẩn SE0: lượng phát thải formaldehyde không vượt quá 0.035ppm

Để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, bạn nên lựa chọn những loại gỗ MDF chất lượng và đạt tiêu chuẩn từ E2 cho tới SE0.

Có thể thấy, gỗ MDF có độc hại không là do lượng phát thải formaldehyde có trong gỗ. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Mavina hiện nay là đơn vị sản xuất các loại gỗ công nghiệp trong đó có ván MDF chất lượng, đạt tiêu chuẩn E2, E1 với hàm lượng formaldehyde an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Bản quyền thuộc về Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay