Gỗ MDF có bị mối không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Gỗ MDF có bị mối không?

Gỗ MDF được sử dụng phổ biến cho việc thiết kế đồ nội thất trong không gian sống. Tuy nhiên rất nhiều người băn khoăn rằng liệu gỗ MDF có bị mối mọt không? Hãy cùng Mavina giải đáp vấn đề này qua bài viết sau đây.

Gỗ MDF có bị mối không?

Câu hỏi này vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sử dụng gỗ công nghiệp MDF cho các sản phẩm nội thất của gia đình mình.

Gỗ bị mối mọt nếu thoạt nhìn từ bên ngoài sẽ rất khó có thể nhận biết được bởi chúng thường tạo ra những lỗ nhỏ, đục khoét từ sâu bên trong, làm cho gỗ bị mục ruỗng, cấu trúc gỗ cũng bị phá hỏng. Thực tế dù gỗ có được làm với kết cấu chặt chẽ, cứng thế nào thì vẫn có thể bị mối mọt ăn như bình thường. Bởi lẽ, mọt không dùng răng cạp hay cắn như chúng ta vẫn nghĩ mà trong cơ thể của chúng có một chất dịch axit rất mạnh, khi tiết ra sẽ làm mềm gỗ và phân hủy các cấu trúc bên trong. Vậy nên gỗ MDF vẫn có khả năng bị mối mọt.

Tuy nhiên do gỗ MDF được làm từ các bột sợi gỗ kết hợp cùng với các chất kết dính tạo nên được một cấu trúc chặt chẽ nên sẽ hạn chế được tình trạng bị mối mọt hơn các loại gỗ tự nhiên.

Một số dấu hiệu nhận biết gỗ MDF bị mối mọt

Bạn cần nắm rõ được một số dấu hiệu gỗ bị mối mọt sau đây để có thể tìm được biện pháp xử lý kịp thời:

Tiếng kêu

Tiếng kêu là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng mối mọt ăn gỗ. Bạn sẽ thường xuyên nhận thấy những âm thanh phát ra từ sàn gỗ hoặc đồ nội thất bằng gỗ. Nhiều người nhận xét mối mọt chính là “con vật ăn uống ồn ào”. Mỗi khi chúng gặm nhấm đồ gỗ sẽ phát ra tiếng kêu và bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết gỗ MDF đang bị nguy hiểm.

Gỗ rỗng

Mối mọt thường ăn tấm gỗ từ trong ra ngoài, đôi khi chúng sẽ đục khoét hết lớp lõi gỗ bên trong và chỉ để lại bề mặt trang trí là nhựa melamine đã hóa trơ. Khi bạn gõ hoặc chạm vào một khu vực bị thiệt hại do mối mọt nó sẽ phát ra những âm thanh rỗng. Điều này chứng tỏ rằng một phần hoặc toàn bộ bên trong gỗ đã bị ăn ruỗng và đây chính là những dấu hiệu của mối mọt.

Một số phương pháp phòng tránh gỗ MDF bị mối mọt

Dưới đây Mavina sẽ chỉ ra một số phương pháp phòng tránh gỗ MDF bị mối mọt:

Tránh để gỗ MDF bị dính nước

Một trong những phương pháp và cũng là lưu ý đầu tiên bạn cần chú ý trong việc bảo quản gỗ MDF tránh mối mọt đó chính là tránh để gỗ dính nước hoặc bị ẩm ướt. Bạn cần tránh kê đồ nội thất gỗ MDF tại góc tường ẩm thấp, nơi trần nhà bị dột hoặc sàn nhà thường xuyên bị ẩm, góc khuất thiếu ánh sáng…

Đặc biệt mỗi khi trời nồm thì độ ẩm không khí sẽ cao hơn, bạn cần đóng cửa để hơi ẩm không thể vào nhà và tiếp xúc trực tiếp với đồ gỗ hoặc có thể bật điều hòa ở chế độ “dry”.

Tránh để gỗ MDF bị dính nước
Tránh để gỗ MDF bị dính nước

Ngoài ra, khi tiếp xúc với nước, hoặc bị ẩm lâu gỗ cũng sẽ gặp tình trạng bị phồng rộp gây mất thẩm mỹ cho đồ nội thất. Bạn nên lựa chọn các loại gỗ MDF chống ẩm để đảm bảo khả năng chống nước được tốt nhất.

Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam cũng là một trong những phương pháp giúp gỗ MDF tránh bị mối mọt. Bạn có thể bôi tinh dầu cam lên bề mặt gỗ để đảm bảo những con mối sẽ không dám lai vãng tới nữa.

Sử dụng ớt tươi

Mùi ớt chính là một trong số các mùi mà mối mọt không thích. Vậy nên bạn chỉ cần cho ớt bỏ vào bát và sau đó đặt bát ớt ở những nơi mối hay xuất hiện hoặc làm tổ. Làm như thế bạn có thể chống mối mọt một cách hiệu quả.

Lựa chọn những loại gỗ MDF chất lượng

Bên cạnh sử dụng những phương pháp phòng tránh được nêu trên, bạn cũng cần lựa chọn những loại gỗ MDF chất lượng, tránh ham hàng rẻ, kém chất lượng để hạn chế được tình trạng gỗ bị mối mọt. Bạn cần lựa chọn những đơn vị cung cấp sản phẩm gỗ công nghiệp chất lượng và uy tín. Hiện nay Mavina chính là đơn vị chuyên sản xuất các loại gỗ MDF chất lượng, có cấu tạo chắc chắn và chặt chẽ, đảm bảo hạn chế được tối đa các loại mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ MDF của Mavina cũng luôn đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ của Mavina về vấn đề “gỗ MDF có bị mối không?”. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng gỗ bị mối mọt.

Bản quyền thuộc về Công ty Mavina