4 Mẹo giúp bảo quản gỗ công nghiệp không bị mối mọt

Bạn cảm thấy khó chịu với những tiếng kêu cót két của mối mọt ăn gỗ? Bạn bực tức khi đồ nội thất bị mối đục hỏng? Hãy tham khảo ngay các phương pháp dưới đây để bảo quản gỗ công nghiệp không bị mối mọt nhé.

Không để đồ nội thất bằng gỗ dính nước

Mối mọt không chỉ cần gỗ để sống, chúng còn cần nước và sẽ có thói quen tìm nơi nào đó ẩm ướt để xây tổ. Chính vì vậy, một trong những phương pháp giúp gỗ công nghiệp không bị mọt chính là tránh để gỗ dính nước hoặc bị ẩm ướt. Bạn cần tránh kê đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp tại những góc tường bị ẩm thấp, thiếu ánh sáng, những nơi trần nhà bị dột hoặc sàn nhà thường xuyên bị ẩm… Ngoài ra, khi trời nồm thì độ ẩm không khí sẽ cao hơn, bạn cần đóng cửa để hơi ẩm không xâm nhập vào nhà và tiếp xúc với đồ nội thất gỗ.

Không để nội thất bằng gỗ dính nước
Không để nội thất bằng gỗ dính nước

Bên cạnh đó, nước cũng là nguyên nhân chính khiến cho gỗ công nghiệp bị phai màu, gây mất thẩm mỹ, nghiêm trọng hơn có thể bị phồng rộp. Ngoài ra, một số loại gỗ công nghiệp chống ẩm cũng được khuyên nên sử dụng để hạn chế tình trạng mối mọt.

Sử dụng axit boric để giúp gỗ công nghiệp không bị mối một

Axit boric có trong nước sát khuẩn và là một trong những biện pháp mạnh để có thể diệt mối. Bạn có thể trộn loại axit này với nước rồi sau đó cho vào chai, xịt vào những nơi có mối mọt. Lưu ý nên xịt cả vào những vị trí gỗ bị hở dù bạn không chắc chắn trong đó có mối hay không để phòng tránh. Đây là biện pháp chống mối mọt rất hiệu quả cho đồ gỗ nội thất.

Sử dụng axit boric gỗ công nghiệp chống mối mọt

Sử dụng tinh dầu cam

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi sử dụng tinh dầu cam để bảo quản gỗ công nghiệp không bị mối mọt? Tuy nhiên đây thực sự là một phương pháp hiệu quả. Theo các chuyên gia, trong tinh dầu cam có chứa hợp chất D-limonene là một chất diệt côn trùng hiệu quả, giúp chống lại ruồi, muỗi, dế và mối mọt. Hàm lượng acid citri có trong hợp chất này sẽ giải thể lớp ngoài xương sống của loài mối, khiến chúng chết vì bị mất protein và mất nước. Đồng thời, tinh dầu cam có chiết xuất tự nhiên nên hoàn toàn không gây độc hại, bạn có thể an tâm khi sử dụng ngay cả khi trong gia đình có trẻ em hoặc người lớn tuổi.

Bạn chỉ cần thoa tinh dầu cam lên bề mặt của đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp, sau đó để khô tự nhiên. Chắc chắn những con mối mọt sẽ chẳng bao giờ dám lai vãng tới đồ nội thất của gia đình bạn nữa.

Sử dụng tinh dầu cam
Sử dụng tinh dầu cam

Sửa chữa các lỗ hổng và vết nứt

Một vị trí rất nhỏ khi gỗ bị nứt hoặc hở cũng sẽ có thể dễ dàng trở thành nơi trú ngụ của mối mọt. Và để bảo quản các loại gỗ công nghiệp không bị mối mọt, bạn cần phải kiểm tra tài sản của mình để tìm ra các lỗ hở và sau đó sửa chữa, trám chúng lại để đảm bảo rằng không có bất kì lối nào cho mối mọt có thể làm tổ.

Sửa chữa các lỗ hổng và vết nứt

Đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ của không gian sống. Vậy nên bạn cần nắm rõ một số phương pháp bảo quản gỗ công nghiệp không bị mối mọt. Hy vọng bài viết này của Mavina sẽ mang tới những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay