Gỗ công nghiệp giá rẻ. Có nên mua gỗ công nghiệp giá rẻ không?

Gỗ công nghiệp giá rẻ

Sử dụng gỗ công nghiệp đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Nhiều khách hàng quyết định mua sản phẩm giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Điều này có nên hay không?

Tại sao gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay?

Nhiều năm trở lại đây, gỗ công nghiệp trở thành loại vật liệu thay thế cho gỗ tự nhiên bởi những ưu điểm nổi bật của nó.

Giá thành rẻ:

Gỗ công nghiệp được làm từ các sợi bột gỗ hoặc các dăm gỗ của cây gỗ trồng theo mô hình công nghiệp. Vì vậy giá thành sẽ rẻ hơn so với các sản phẩm gỗ tự nhiên.

Tính thẩm mỹ cao:

Hiện nay, các loại ván dăm, ván MDF, ván HDF đều có thể được phủ thêm bề mặt trang trí như giấy trang trí nhúng keo Melamine, tấm Veneer, tấm Laminates để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Với công nghệ sản xuất hiện đại và tiên tiến, các loại bề mặt trang trí hiện nay được thiết kế đa dạng về màu sắc, phong phú về vân gỗ giúp mang tới cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp với đồ nội thất của gia đình và nơi làm việc.

Khả năng chống ẩm tốt:

Các dăm gỗ, bột sợi gỗ được liên kết chặt chẽ với nhau bằng chất kết dính và các chất phụ gia, sau đó được ép dưới áp suất và nhiệt độ lớn nên kết cấu của chúng rất chặt chẽ, hạn chế bị thấm nước. Đặc biệt trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại gỗ công nghiệp chống ẩm, đã được nhà sản xuất thay thế keo UF (urea formaldehyde) thành keo MUF (melamine urea formaldehyde), MF (melamine formaldehyde), nhựa Phenolic để tăng khả năng chống ẩm cho gỗ. Gỗ công nghiệp chống ẩm thường được thêm chất chỉ thị màu xanh để có thể phân biệt với các loại gỗ thông thường.

Gỗ công nghiệp giá rẻ
Gỗ công nghiệp giá rẻ

Chống mối mọt:

Gỗ công nghiệp sử dụng các loại chất kết dính, trong khi đó loài mối mọt lại rất sợ mùi của keo nên chắc chắn loại gỗ này sẽ hạn chế được tình trạng mối mọt hơn gỗ tự nhiên

Nếu so về tính thẩm mỹ, gỗ công nghiệp không thể có bề mặt tinh tế và sinh động như gỗ tự nhiên. Tuy nhiên loại gỗ này lại có giá thành rẻ hơn, độ bền cao, khả năng chống ẩm tốt. Chính vì lý do này nên gỗ công nghiệp đang trở thành loại vật liệu được ưa chuộng để làm đồ nội thất.

Có nên mua gỗ công nghiệp giá rẻ không?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại gỗ công nghiệp với giá thành khác nhau. Nhiều khách hàng lựa chọn mua gỗ công nghiệp giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, Mavina khuyên khách hàng không nên làm điều này, bởi hậu quả thu về sẽ khôn lường.

Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ là do lượng gỗ có trong đó không nhiều. Các nhà sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí và nguyên liệu nên đã sử dụng ít sợi bột gỗ hoặc dăm gỗ hơn, thay vào đó là cho nhiều các chất kết dính hơn so với các quy trình sản xuất gỗ thông thường. Trong khi đó, theo các chuyên gia sức khỏe, chất kết dính như keo UF (urea formaldehyde), keo MUF (melamine urea formaldehyde)… đều có chứa formaldehyde. Đây là loại hợp chất hữu cơ không màu và dễ bay hơi, có khả năng chuyển sang thể khí khi ở điều kiện thường. Nếu tiếp xúc nhiều với hợp chất này thì con người sẽ bị cay mắt, khó thở, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn tới tình trạng suy hô hấp, ung thư. Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ sẽ có lượng phát thải khí F này cao hơn so với các loại sàn gỗ chất lượng đạt tiêu chuẩn E1, E2. Đây cũng chính là lý do tại sao Mavina luôn khuyên khách hàng mua sàn gỗ chất lượng để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Đặc biệt, một số nhà sản xuất với mục đích tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm sẽ chỉ sử dụng keo UF (urea formaldeyhyde) mà không sử dụng keo MUF (melamine urea formaldehyde), nhựa Phenolic để tạo nên các loại gỗ công nghiệp chống ẩm theo đúng quy định. Họ sẽ thêm chất chỉ thị màu xanh nhằm đánh lạc hướng khách hàng. Như vậy nếu không tìm hiểu kĩ, chỉ ham giá thành rẻ, bạn sẽ rất dễ dàng mua phải các sản phẩm gỗ công nghiệp thường nhưng được “thổi phồng” là gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm, kháng nước.

Gỗ công nghiệp giá rẻ không những ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, chất lượng của các sản phẩm nội thất mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Hy vọng bài viết này của Mavina sẽ đem tới những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay