Cách lát sàn gỗ. Chia sẻ cách lát sàn gỗ chi tiết từ A-Z

Cách lát sàn gỗ

Hiện nay sàn gỗ công nghiệp đang ngày càng được ưa chuộng trong những gia đình Việt nhờ có nhiều ưu điểm cũng như các tính năng vượt trội. Để có thể phát huy được hết tác dụng và ưu điểm thì bạn cần lắp đặt sàn gỗ đúng cách ngay từ đầu. Sau đây hãy cùng Mavina tìm hiểu cách lát sàn gỗ công nghiệp đúng chuẩn nhé.

Trước khi lát sàn gỗ

Công đoạn chuẩn bị trước khi lát sàn gỗ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lát sàn cũng như chất lượng của sàn trong suốt quá trình sử dụng. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Mặt phẳng sàn chuẩn bị lắp đặt phải khô ráo và được vệ sinh sạch sẽ

Đặt hộp ván sàn chưa mở nắp tại khu vực lắp đặt trước 48 giờ đồng hồ

Khoảng cách giữa sàn gỗ và chân tường cần duy trì tối thiểu 15mm.Khoảng cách này sẽ được che lại bằng phào sau khi kết thúc lắp đặt

Khi chiều dài mặt phẳng lắp đặt vượt quá 7 mét thì bạn nên sử dụng nép nối

Nhiệt độ phòng khi lắp đặt tối thiểu là 18 độ C, độ ẩm phòng tối đa là 75%.

Cách lát sàn gỗ chi tiết

Quá trình lát sàn gỗ công nghiệp bao gồm 3 công đoạn chính: lắp đặt ván sàn gỗ, kết thúc sàn và lắp đặt phào chân tường:

Lắp đặt ván sàn gỗ

Bước 1: Kiểm tra và thực hiện xử lý bề mặt

Trước khi thực hiện lát sàn gỗ, bạn cần phải chắc chắn bề mặt nền được phẳng, đã được xử lý những chỗ gồ ghề để chúng thật phẳng.

Bước 2: Trải lớp lót sàn

Lớp lót sàn đóng vai trò quan trọng, đảm bảo chống hút ẩm ngược từ dưới sàn nhà vào tấm ván đồng thời cũng giúp hạn chế tiếng ồn cho sàn gỗ trong quá trình sử dụng.

Trải bề mặt có tráng nilon của tấm lót xuống mặt dưới và đặt cách chân tường khoảng 40mm.

Dùng băng keo để dính giữa 2 lớp lớt với nhau hoặc đặt chúng chồng lên nhau.

Bước 3: Thực hiện lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Bắt đầu thực hiện ghép các tấm ván sàn từ vị trí góc trái của căn phòng. Lưu ý lát theo chiều của nguồn sáng để làm nổi vân gỗ. Các mép nối đầu mỗi thanh gỗ sẽ được ghép so le với nhau.

Duy trì khoảng cách giữa mép chân tường với sàn gỗ và khoảng cách giữa các tấm ván sàn gỗ đồng đều (khoảng 10mm) để ghép mộng cho tấm cuối cùng. Đồng thời khoảng cách này cũng đã được tính toán chi tiết, là khoảng cách an toàn để sàn gỗ có thể giãn nở khi điều kiện thời tiết thay đổi.

Kết thúc cách lát sàn gỗ

Bước cuối cùng trong quá trình lát sàn gỗ công nghiệp đó chính là sử dụng nẹp để kết thúc sàn với tấm ghép cuối cùng.

Che kín khoảng cách giữa tấm ván cuối cùng và chân tường bởi phào chân tường hoặc nẹp kết thúc

Lắp phào chân tường

Để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian sống, bạn có thể sử dụng phào gỗ MDF phủ vân gỗ. Khi lắp ghép, sử dụng đinh chuyên dụng để cố định phào với chân tường. Cuối cùng, bạn có thể tiến hàng kiểm tra lại toàn bộ sàn, tra keo silicon vào các khe hở sát với từng và khung cửa.

Sau khi lắp đặt

Sau khi đã lắp đặt xong, để kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Nên sử dụng cao su hoặc vải nỉ lót chân đồ đạc khi di chuyển trên bề mặt sàn gỗ

Không nên sử dụng đồ nội thất quá nặng để đặt trên mặt sàn

Đồ nội thất có bánh xe nên sử dụng loại bánh mềm

Sử dụng khăn ẩm thay vì khăn ướt để lau sạch bề mặt sàn gỗ.

Trên đây là một số chia sẻ của MAVINA về cách lát sàn gỗ chi tiết từ A-Z. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể nắm được chi tiết cách lắp đặt sàn gỗ giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, duy trì tính thẩm mỹ cho không gian sống

Công ty Mavina