Hiển thị 1–12 của 78 kết quả

1/ Khái niệm ván sàn

Ván sàn là tên gọi chung chỉ một loại vật liệu dùng để lát sàn nhà. Ván sàn có thể làm từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, hoặc sàn nhựa. Trải qua quá trình rất dài hình thành và phát triển thì ván sàn trở thành một vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình kiến trúc hiện đại, nhất là tại các thành phố lớn, ván sàn được rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ván sàn
Ván sàn

2/ Cấu tạo, phân loại và ưu nhược điểm của từng loại ván sàn

2.1 Sàn gỗ công nghiệp

2.1.1 Khái niệm sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là loại ván sàn được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay. Sàn gỗ công nghiệp có thành phần chính là gỗ công nghiệp HDF, keo và một số phụ gia khác.

Sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp

2.1.2 Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp thường có cấu tạo gồm 4 lớp: Lớp bề mặt overlay oxit nhôm, lớp giấy trang trí, lớp cốt gỗ công nghiệp HDF và lớp đáy, trong đó:

Lớp bề mặt overlay oxit nhôm có tác dụng bảo vệ cho tấm ván, tăng độ chống mài mòn bề mặt đồng thời bảo vệ lớp giấy trang trí bên dưới.

Lớp giấy trang trí thường được làm từ giấy in họa tiết, sau đó nhúng keo melamine, ép dưới áp suất và nhiệt độ cao để keo melamine hóa trơ, tạo thành một lớp nhựa cứng bảo vệ lớp giấy trang trí và liên kết được với lớp cốt ván.

Lớp cốt gỗ công nghiệp HDF được làm từ sợi bột gỗ trộn keo UF hoặc MUF và phụ gia sau đó ép dưới áp suất và nhiệt độ cao để tạo thành ván gỗ công nghiệp.

Gỗ công nghiệp HDF thường có tỉ trọng gỗ từ 800 – 1040 kg/m3 nên kết cấu rất vững chắc, độ bền tấm ván cao, chịu được tác động của ngoại lực, đặc biệt là ứng dụng làm ván sàn – lát dưới mặt sàn, chịu được ngoại lực tác động bởi việc đi lại.

Lớp đáy thường được làm từ vật liệu polyme tổng hợp hoặc giấy melamine nhằm bảo vệ cho mặt dưới của tấm ván

2.1.3 Ưu và nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

2.1.3.1 Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có ưu điểm lớn về độ bền, độ chống mài mòn và chống ẩm cao. Tất cả những nhân tố này sẽ giúp cho tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp rất dài.
Sàn gỗ công nghiệp có thể tái sử dụng. Ví dụ khi bạn chuyển nhà, bạn hoàn toàn có thể tháo sàn gỗ công nghiệp từ nhà cũ để lắp sang nhà mới mà không lãng phí.
Mức giá của sàn gỗ công nghiệp rất hợp lý với đại đa số người tiêu dùng.

Việc lát sàn gỗ rất dễ dàng và tiện lợi, có thể sử dụng được trong mọi không gian kiến trúc, từ nhà cao tầng, nhà chung cư, hay các công trình công cộng…

Họa tiết trang trí sàn gỗ cực kỳ đa dạng, từ vân gỗ, giả da, giả đá, giả xi măng…. với bề mặt được làm từ giấy trang trí nhúng keo melamine. Hiện nay, các nhà sàn xuất thường sử dụng công nghệ in digital để in họa tiết giấy trang trí, công nghệ in này sẽ giúp lớn bề mặt sàn gỗ chân thực hơn, mô phỏng được mọi loại hoa văn, từ đó cập nhật được hết các xu hướng kiến trúc theo mùa.

2.1.3.2 Nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

Trải qua quá trình dài phát triển và cải tiến, sàn gỗ công nghiệp hiện đại đã được khắc phục khá nhiều nhược điểm, nhiều nhược điểm bạn chỉ gặp phải nếu mua phải sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng.

Sàn gỗ công nghiệp chất lượng kém thường có tiêu chuẩn chống mài mòn và độ bền thấp vì đến từ nhà sản xuất trôi nổi

Sàn gỗ công nghiệp có thể chống ẩm nhưng không tốt bằng sàn nhựa.

2.2 Sàn nhựa

2.2.1 Khái niệm và cấu tạo sàn nhựa

Sàn nhựa là loại sàn có thành phần chính làm tự nhựa PVC. Nhựa PVC là loại nhựa được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống.

2.2.3 Ưu và nhược điểm của sàn nhựa

Do thành phần chính của sàn nhựa là nhựa PVC nên loại ván này có khả năng kháng nước 100%. Phù hợp để lát tại các khu vực thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm như bếp, nhà tầng 1, gần nhà tắm…

Sàn nhựa
Sàn nhựa

Sàn nhựa có độ bền khá cao, mức giá hợp lý, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Họa tiết trang trí sàn nhựa rất đa dạng, lớp film trang trí có thể mô phỏng từ vân gỗ, vân đá, giả xi măng…

Tuy vậy sàn nhựa cũng có một vài nhược điểm như: Dễ bị gẫy do giòn, sau thời gian dài sử dụng có thể bị gãy, nứt.

Sàn nhựa chất lượng kém sử dụng nhựa kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Sử dụng sàn nhựa cảm giác sẽ không ấm và đầm tiếng như sàn gỗ.

2.3 Sàn gỗ tự nhiên

2.3.1 Khái niệm và cấu tạo sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là loại ván sàn có hơn 90% thành phần làm tự gỗ tự nhiên nguyên thanh hoặc ghép thanh, còn lại là lớp sơn PU bảo vệ bề mặt.

2.3.2 Ưu và nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên thường được làm từ cây gỗ lâu năm và quý hiếm như căm xe, hương, sồi…

Họa tiết sàn gỗ tự nhiên rất độc đáo, không bị trùng lặp bởi không có cây gỗ nào có vân giống cây gỗ nào.

Sàn gỗ tự nhiên
Sàn gỗ tự nhiên

Sử dụng sàn gỗ tự nhiên mang lại đẳng cấp sang trọng cho không gian kiến trúc, vì vậy sàn gỗ tự nhiên rất được người giàu ưa chuộng.

Tuy nhiên, sàn gỗ tự nhiên lại có nhược điểm về độ bền, do chỉ có một lớp sơn bảo vệ nên sàn gỗ tự nhiên sẽ thành môi trường lý tưởng cho mối mọt, độ ẩm.

Bên cạnh đó sàn gỗ tự nhiên có mức giá không hề rẻ và yêu cầu kỹ thuật khi thi công lắp đặt.

2.4 Sàn tre

2.4.1 Khái niệm và cấu tạo sàn tre

Sàn tre là loại vật liệu lát sàn được làm từ thành phần chính là cây tre Moonso được tách thành những thanh nan, sau đó những thanh nan này được đập dập thành sợi và sử dụng chất kết dính để ép lại với nhau dưới áp suất cao tạo thành những tấm ván tre.

Sàn tre
Sàn tre

2.4.2 Ưu và nhược điểm của sàn tre

Sàn tre có độ chịu lực tốt hơn sàn gỗ tự nhiên nhưng kém hơn sàn gỗ công nghiệp.

Hoa văn đơn giản là hình các sợi tre, không có hoa văn bề mặt thiết kế sau đó in công nghệ digital như sàn gỗ công nghiệp hay vân gỗ như sàn gỗ tự nhiên.

Tuy nhiên, sàn tre có khả năng chống mối mọt, chống ẩm mốc tốt và ít bị cong vênh do bản thân chất liệu tre đã có tính năng này.

3/ Cách vệ sinh và bảo quản ván sàn

Nhìn chung các loại ván sàn hiện nay đều được tối ưu đồ bền và chất lượng bằng công nghệ hiện đại qua quá trình dài sản xuất và phát triển. Tuy nhiên “của bền tại người”, bạn nên tham khảo một vài lưu ý của chúng tôi về cách vệ sinh và bảo quản ván sàn sau đây. Sao cho có thể tối ưu nhất tuổi thọ của ván sàn trong căn nhà của mình.

3.1. Cách vệ sinh ván sàn

Một số dụng cụ có thể sử dụng để vệ sinh ván sàn: Chổi đót (chổi quét nhà), chổi lau nhà, chổi lông gà, máy hút bụi, khăn lau bằng vải, bàn chải mềm.

Vệ sinh ván sàn
Vệ sinh ván sàn

Các chất tẩy rửa có thể sử dụng để vệ sinh ván sàn: các loại nước sau sàn, nước làm sạch có nồng độ chất tẩy rửa thấp, một số loại nước lau sàn và nước làm sạch thông dụng trên thị trường hiện nay đều có thể sử dụng để làm sạch ván sàn.

Một số lưu ý khi vệ sinh ván sàn:

Không nên sử dụng vật nhọn để cạo, cạy vết bẩn trên bề mặt ván sàn mà nên dùng bàn chải mềm kết hợp với chất tẩy rửa hoặc cồn.

Nên lau sàn ngay khi vết bẩn còn mới, không nên để quá lâu mới vệ sinh.

Hạn chế để nước tiếp xúc lâu với sàn gỗ và sàn tre

3.2 Cách bảo quản ván sàn

Hạn chế để sàn tiếp xúc với nhiệt như đồ vật nóng, ánh nắng trực tiếp…

Hạn chế đi giày dép lên sàn, tuy ván sàn có khả năng chống mài mòn, nhưng tác động ngoại lực từ vật cứng trong thời gian dài cũng sẽ bị xước, mài mòn. Bạn có thể đi các loại dép mềm như dép cao su, dép bông…

Hạn chế kéo lê đồ vật như chân bàn, chân ghế. Bạn nên bọc những phần này bằng vải.

Hạn chế đi giày dép bẩn, để giày dép dính đất cát, bụi tiếp xúc với sàn.

4/ Giá ván sàn hiện nay

Hiện nay, mức giá ván sàn được chia làm 3 phân khúc chính là giá rẻ, giá tầm trung và giá cao cấp, đặc điểm của mỗi loại như sau:

4.1 Ván sàn giá rẻ

Ván sàn giá rẻ thường được sản xuất ở Trung Quốc và Thái Lan, với đặc điểm tận dụng nguồn vật liệu và nhân công giá rẻ. Ván sàn giá rẻ thường có giá chỉ trên dưới 100.000đ/m2.

Đối với ván sàn giá rẻ, các nhà sản xuất thường sử dụng nguồn nguyên liệu ít được đảm bảo, ví dụ như nguyên liệu chính là sợi bột gỗ thì có thể lẫn tạp chất. Hoặc chất kết dính sử dụng loại kém chất lượng để giảm giá thành. Khi sử dụng keo kém chất lượng thì tấm ván sẽ có nồng độ phát thải Formaldehyde cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

4.2 Ván sàn giá tầm trung

Ván sàn ở phân khúc giá tầm trung thường được sản xuất ở Malaysia, Trung Quốc và Thái Lan. Ván sàn tầm trung được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi có thể đáp ứng được đại đa số nhu cầu.

Đối với sàn gỗ giá tầm trung, mức giá thường từ hơn 200.000đ/m2 đến 400.000đ/m2. Sàn gỗ giá tầm trung có độ bền ở mức khá đến tốt, họa tiết trang trí hiện đại, có thể tái sử dụng được nhiều lần.

4.3 Ván sàn cao cấp

Ván sàn cao cấp thường có xuất xứ từ thị trường Châu u, cụ thể là các nước như Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức… Phân khúc này được người tiêu dùng có điều kiện về tài chính ưa chuộng. Mức giá trung bình từ 500.000đ cho đến vài triệu đồng/m2.

Ván sàn cao cấp
Ván sàn cao cấp

Đáp ứng được cả nhu cầu về độ thẩm mỹ, tính nghệ thuật và độ bền, ván sàn cao cấp luôn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường.

5/ Tìm mua ván sàn ở đâu uy tín

Hiện nay, thị trường ván sàn tại Việt Nam có khá nhiều thương hiệu lớn cung cấp ván sàn với nguồn cung đến Đức, Thụy Sỹ, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan…và cả tự sản xuất tại nhà máy Việt Nam.

Mua ván sàn ở đâu uy tín

Trong số đó đó có Mavina – thương hiệu ván sàn gỗ công nghiệp sản xuất tại Việt Nam với hệ thống máy móc dây chuyền hiện đại khép kín, nhập khẩu từ tập đoàn Homag – CHLB Đức tiên tiến hàng đầu thế giới. Công ty Mavina có thâm niên hơn 14 năm trên thị trường gỗ công nghiệp và sàn gỗ công nghiệp với ba thương hiệu PAGO, REDSUN, SAVI. Để được tư vấn chi tiết về ván sán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline số 1900.633.488 hoặc email cskh@mavina.vn!

Bản quyền thuộc về Công ty Mavina

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay